Bệnh Gút: ứng cử viên gây suy thân xuất sắc nhất – Đông Y Việt Bắc
Home / Y HỌC ĐIỀU TRỊ / Bệnh Gút: ứng cử viên gây suy thân xuất sắc nhất

Bệnh Gút: ứng cử viên gây suy thân xuất sắc nhất

gut than 

 Trong những năm gần đây, bệnh Gút ngày càng phổ biến và nghiêm trọng. Nên bệnh Gút-suy thận không còn là điều xa lạ với cộng đồng bệnh nhân bị bệnh mắc bệnh Gút. Những thông tin về bệnh Gút ngày càng có hiệu quả tích cực trong việc nâng cao hiểu biết trong cộng đồng về bệnh Gút. Đặc biệt thông tin chính xác, khách quan và khoa học đã giúp cho nhiều bệnh nhân nhận thức và có ý thức trong việc khám phát hiện sớm. Điều này là hết sức có ích, vì điều trị sớm và đúng ngay từ đầu thì có kết quả tốt hơn nhiều so với phát hiện muộn và điều trị muộn. Tuy nhiên còn rất nhiều bệnh nhân chưa được tiếp cận với kiến thức đúng về bệnh Gút-suy thận, người chủ quan hoặc lựa chọn điều trị tại một số cơ sở không có chuyên khoa sâu, kiểm soát và quản lý bệnh nhân không chặt chẽ khiến Gút-suy thận tiến triển nhanh, gây nhiều biến chứng nặng nề, diễn biến phức tạp, thậm chí tử vong do suy thận.

   Trong chương trình hôm nay chúng tôi chỉ nói về Gút với suy thận.

   Bệnh Gút là bệnh chuyển hóa phức tạp, đặc biệt có tương tác qua lại với nhiều cơ quan và nhiều bệnh chuyển hóa khác nhau. Đặc biệt nhất, quan trọng nhất, gây nhiều hậu quả xấu nhất là quan hệ bệnh Gút với Thận. Hệ lụy của nó là hình thành nhiều vòng xoắn bệnh lý mới làm tổn thương mạnh mẽ tại thận, sau đó ảnh hưởng đến hàng loạt cơ quan liên quan: tim mạch, chuyển hóa mỡ, tiểu đường, biến dạng xương khớp. Mấu chốt đầu tiên và cuối cùng luôn là Bệnh Gút-Bệnh suy thận.

   Một thực tế đáng buồn là rất ít bệnh nhân Gút hiểu biết về biến chứng của Gút tại thận. Trong số hàng ngàn bệnh nhân bị Gút mạn đang điều trị tại Viện Gút, tỷ lệ có biến chứng gây tổn thương thận chiếm tỷ lệ cao khoảng >70%. Hay gặp nhất là bệnh nhân bán tắc ống lượn gần, sỏi thận, sỏi phát triển nhanh, luôn tái phát. Nhiều trường hợp sỏi thận do urat trong bệnh Gút gây ra những biến chứng viêm đài bể thận – suy thận với hàng loạt triệu chứng: ứ nước, ứ mủ bể thân, thận giãn to, viêm đường tiết niệu rầm rộ, tắc đường tiểu, vô niệu.

   Nhẹ hơn thì  là thận – urat do tổn thương ống lượn gần của cầu thận làm cho bệnh nhân đi tiểu ra prrotein, hồng cầu, bạch cầu… dần dà, urat lấp tắc dần ống lượng, độ thanh thải của thận ngày càng kém. Quá trình lắng đọng và viêm do urat còn gây xơ hóa cầu thận và nhu mô thận, thận thậm chí bị teo nhỏ. Một số bệnh nhân sau khi bệnh Gút một thời gian thì xuất hiện các nang thận. Tất cả những tổn thương ở thận do Gút hoặc do các bệnh lý đi kèm với bệnh Gút trước sau cũng dẫn tới suy thận, theo đó việc đào thải urat tại thận bị giảm, nội môi rối loạn làm cho bệnh Gút càng  phát triển nhanh, hệ quả tổn thương thận thêm trầm trọng, suy càng nhanh. Suy thận kéo theo tăng huyết áp, tăng huyết áp kéo theo suy tim… và khi đó không chỉ 1 mà nhiều vòng xoắn mới hình thành.

   Quan hệ bệnh gút – bệnh thận chính là đầu mối đầu tiên trong vòng xoắn bệnh lý phức tạp trong bệnh Gút. Từ vòng xoắn đầu tiên, cơ bản, quan trọng này các hệ lụy khác được tạo mới sinh ra hàng loạt vòng xoắn bệnh lý mới: thận – huyết áp, huyết áp – suy tim, suy tim – gan, gan – rối loạn chuyển hóa mỡ…

Trong điều trị bệnh Gút quan trọng bậc nhất là cắt được vòng xoắn bệnh lý giữa bệnh Gút và bệnh thận, đó là mục tiêu cơ bản, quyết định sự thành công của phương pháp điều trị.

Để điều trị bệnh Gút, Viện Gút xem trọng hàng đầu là việc đánh giá tổn thương thận và mức độ thành thải còn lại của chức năng thận. Những bệnh nhân có suy thận được điều trị suy thận trước, cải thiện chức năng thận tốt lên mới tiến hành điều trị Gút. Các thảo dược Viện Gút có tác dụng tại thận khác với lợi tiểu tây y ở chỗ chúng tăng thải Urat lại không gây cơn Gút cấp.  Vừa hòa tan tình trạng lắng đọng urat tại thận, chống viêm thận, làm tan sỏi, chống tạo sỏi mới và tăng tưới máu thận nhờ đó mà cải thiện mạnh mẽ và cơ bản tình trạng suy thận. Nhờ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh Gút.

Với phương pháp điều trị toàn diện, kiểm soát toàn diện, chú trọng tháo gỡ vòng xoắn bệnh lý Thận-Gút, Viện Gút đã trả lại viễn cảnh 1 cuộc sống sôi động, cống hiến cho hằng nghìn bệnh nhân suy thận do Gút. Khi chưa có điều kiện đi khám điều trị, chúng tôi khuyên cộng đồng bệnh nhân Gút hãy uống, uống ngay, uống tối thiểu mỗi ngày không dưới 2 lít nước, tốt nhất là nước khoáng kiềm.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuân

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu bệnh gút TP Hồ Chí Minh

0989001164

nguồn: benhgut.net

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *