Bệnh lậu – Đông Y Việt Bắc

Bệnh lậu

benhlauBệnh lậu là bệnh viêm biểu mô trụ và biểu mô chuyển tiếp của niệu đạo do neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu do tình dục không an toàn và theo kinh nghiệm của chúng tôi, đặc biệt với những người bạn tình mình cho là an toàn. Bệnh rất dễ lây vì ở phụ nữ bị bệnh lậu thường không có biểu hiện gì đặc biệt, nếu đã có dùng vài viên kháng sinh do những bệnh khác. Có chăng chỉ là chút ít khí hư màu vàng xanh có mùi hôi.

 

 

Vì biểu hiện triệu chứng không rõ ràng ở phái nữ nên tỷ lệ nhiễm lậu ở nữ>nam. Biểu hiện ở nam sau 2-7 ngày tiếp xúc, mủ miệng sáo dương vật buổi sáng, tính chất mủ đặc trắng đục, có thể kèm theo đái buốt, nóng niệu đạo và kích thích đi tiểu nhiều lần. Viêm mào tinh, viêm niệu đạo sau lậu là không hiếm gặp nếu điều trị không đúng cách. 1 số không ít vô sinh mà không bất lực tình dục đều có khả năng tắc ống dẫn tinh do lậu và vô phương cứu chữa.

Lậu ở nữ âm thầm diễn biến, cấp thì có mủ âm đạo, viêm đỏ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung dai dẳng, đau bụng. Tuyến skent, tuyến báctolanh là chỗ ẩn náu tuyệt vời của lậu cầu. Những kích thích tại chỗ do viêm làm cho người nữ có nhu cầu tình dục cao hơn có thể đã là yếu tố làm tăng lây lan bệnh. Một số khác không có triệu chứng, tình trạng đó thật là điều có hại vì sự hiện diện của song cầu trùng lậu trên người bệnh hoàn toàn không có dấu hiệu chỉ điểm. Mặc nhiên họ không biết và không lo lắng gì, họ không có lý do để thực hiện các biện pháp an toàn tình dục. Tắc vòi tử cung do viêm  là yếu tố quan trọng dẫn tới vô sinh.

Không có chứng minh bằng thử nghiệm nào chứng tỏ dùng bao cao su bảo đảm hoàn toàn chống được sự lây nhiễm của bệnh lậu. Bởi sự trào dịch của cả nam và nữ đều không kiểm soát được hoàn toàn dù có dùng bao, rút bao đúng kỹ thuật. Tuy nhiên cũng không phải tất cả mọi người làm tình với người bị bệnh lậu sẽ bị bệnh, vì có thể 1 nhiễm trùng trước đó, hay sự thiếu sắt trong cơ thể cũng làm cho lậu không phát triển được kể cả khi lông tua của chúng đã bám vào niêm mạc.

Lậu trẻ em chỉ thường bị ở mắt do lây từ mẹ, lậu họng chỉ do người nữ làm tình với nam giới bằng miệng-sinh dục, lậu hậu môn trực tràng gặp ở dân GAY, trường hợp này điều trị có khác đôi chút vì song cầu trùng lậu ở đây có biến thể do dịch mật. Lậu cầu có thể phát tán đến khớp cổ tay, ngón tay, khớp gối, cổ chân tạo những ổ viêm tại chỗ. Điều kiện phát tán dễ gặp nhất trong kỳ hành kinh, thể này chiếm đến 2/3 là nữ, hãy chú ý những viêm khớp ở nữ ngay sau khi hành kinh.

Điều trị tốt nhất hiện nay có lẽ không gì hơn ceftriaxone và spectinomycine, các thuốc khác có thể dùng nhưng không thật sự hiệu quả.

Lậu cấp với nam nên dùng spectinomycine 2g x 2 lọ tiêm 2 bắp mông, 1 lần; Lậu nữ cũng liều trên nhưng tiêm nhắc lại lần 2 sau 7 ngày. Dù nam hay nữ vẫn nên dùng thêm klion 250mg x 8 viên/ lần duy nhất.

Nếu dùng cefttriaxone 1g nên tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần x 5 lần là an toàn nhất cho cả nam lẫn nữ. 

 

 

 

 

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *