Chúng ta hãy cảnh giác với các thực phẩm và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe – Đông Y Việt Bắc
Home / Sức khoẻ & Đời sống / Chúng ta hãy cảnh giác với các thực phẩm và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe

Chúng ta hãy cảnh giác với các thực phẩm và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe

   pg

   Trong thời gian gần đây, nhiều thông tin đã đưa những tác hại một số thực phẩm mà chúng ta vẫn thường dùng hàng ngày, tưởng là bổ dưỡng, nhưng lại gây nhiều bệnh tật, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Còn gì đau xót hơn, khi chúng ta cứ tưởng những món ăn để nhằm tăng cường sức lực cho mình, hoặc mọi người… lại đầy rẫy chất độc hại bên trong, mà nhìn bên ngoài không thể nào biết được.

1. Bột ngọt gây teo não và cao huyết áp

  Bột ngọt (hay còn gọi Mì chính), tên khoa học là Monosodium Glutamate, là muối của a xit Glutamic, đây là axit amin không cần thiết trong cơ thể con người vì nó có thể tổng hợp từ các chất khác trong cơ thể của chúng ta, nói nôm na “Không có nó ta không chết”, khi ăn thức ăn có Bột ngọt thêm vào, chúng ta thấy ăn ngon hơn, đấy là cảm giác cơ thể chúng ta bị “đánh lừa”, lâu ngày thành thói quen khó bỏ. Các nhà khoa học đã thực nghiệm trên Chuột, Bò, Khỉ, Thỏ…, khi dùng bột ngọt liều cao, thấy rằng nó gây phá hủy các tế bào Thần kinh. Đấy là trên động vật, còn trên người bột ngọt cũng gây rất nhiều tác hại, có thể so sánh nó gần giống tác hại của thuốc lá, mặc dù so sánh  có vẻ khập khiễng, điều rất nguy hiểm là thuốc lá ở Việt nam, đã có cả một Ủy ban của Quốc gia để phòng chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên vỏ bao còn in những dòng chữ: “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, có thể ung thư”… còn Bột ngọt – Mì chính, và các thực phẩm có chứa Bột ngọt, được quảng cáo rầm rộ, ”vô tư thoải mái”, người ta ước chừng có khoảng 70 – 80% dân số Việt nam dùng Bột ngọt hàng ngày ở các mức độ khác nhau, trong khi đó chưa có văn bản nào của cơ quan nhà nước phân tích hoặc ra thông báo cho dân chúng biết tác hại này. Trong khi đó, ở trong nước các công ty nước ngoài sản xuất Bột ngọt lại quá nhiều, nổi tiếng là Vidan chẳng hạn. Các công ty này sản xuất Bột ngọt ăn vào độc hại, chất thải quá trình sản xuất ra nó gây ô nhiễm môi trường nặng nề, đúng là hại đơn hại kép, mà không ai khác vẫn người dân phải gánh chịu.

   Phải khẳng định một điều, chính quảng cáo Bột ngọt quá nhiều trên Truyền hình, đã củng cố lòng tin cho dân chúng ăn Bột ngọt, ăn nhiều và tiêu thụ nhiều Bột ngọt hơn, mặc dù lẻ tẻ trên báo chí và trên Internet… có nói tác hại của Bột ngọt, nhưng chúng tôi đã chứng kiến trong cộng đồng, có những người nói rằng: trên Tivi người ta còn quảng cáo Bột ngọt như thế, các ông nói Bột ngọt có hại như thế là “vớ vẩn” rồi.

   Tổ chức Y tế thế giới(WHO), Tổ chức nông lâm Liên hợp quốc(FAO), đã nhiều lần khuyến cáo: không cho trẻ em dưới 6 tuổi ăn bột ngọt và thức ăn được chế biến có chứa nhiều bột ngọt, cấm dùng cho phụ nữ có thai, người lớn thì tránh được dùng cần nào tốt chừng ấy.

  Trước đây, có lẽ từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, bột ngọt được coi là một chất bổ dưỡng tốt cho cơ thể con người, nên mới có cụm từ trong dân gian “ quý như mì chính cánh”, mà lại của Trung quốc thì nhất rồi, không phải bàn cãi. Thời kỳ đó, có thày thuốc còn tư vấn cho bệnh nhân Bột ngọt có thể chữa  được đau đầu, nên ngoài kê đơn dùng thuốc, còn  dặn dò bệnh nhân về nhà ăn nhiều Mì chính để nó bổ não.

   Theo thời gian, quá trình thực tế gặp phải khi sử dụng Bột ngọt, người ta đã phát hiện ra, có “Hội chứng mì chính” như có hiện tượng Đau đầu, chóng mặt, tê tay chân, nôn mửa, có khi đau bụng, đi ngoài… kiểu như ngộ độc thức ăn. Đấy là những phản ứng cấp diễn, còn nếu dùng Bột ngọt lâu dài như ăn phở từ nhỏ, ăn phở thường xuyên (vì trong bát phở chắc chắn phải có Bột ngọt, nhiều ít khác nhau mà thôi), nên có thể gây teo não  giảm trí nhớ, học hành kém cỏi, cao huyết áp… do chính Glutamat ngoại sinh bị “dư thừa”, gây nhiễm độc: não, gan, thận và nhiều cơ quan, nội tạng khác. Vì vậy, mì chính ngoài gây teo não, cao huyết áp, nó còn gây bệnh ở gan, thận, gây béo phì, bệnh Tiểu đường, trầm cảm…

   Năm 1970, Hoa kỳ, Anh, Pháp, đã cấm sử dụng bột ngọt cho trẻ em.

   Còn một số nước châu Á quanh nước ta, người ta cũng hạn chế dùng Bột ngọt, điển hình là Nhật bản, nước sản xuất Bột ngọt nổi tiếng và hàng đầu thế giới, người dân rất hạn chế sử dụng Bột ngọt, tháng 7/1986 đã thành lập Tổ chức Chống Bột ngọt gồm Thái lan, Hàn quốc, Ma-lai-xia, In-đô-nê-xia v.v

2. Hàn the gây các bệnh về gan, trầm cảm và Sa sút trí tuệ

   Hàn the, tên hóa học là Natri Borat, tức là muối Natri của acid Boric, cũng chẳng hiểu từ bao giờ nó được người ta đưa nó vào để chế biến thực phẩm, nhưng chắc chắn, những năm 60 của thế kỷ trước, chúng tôi đã được chứng kiến bánh đúc muốn cho ngon phải có hàn the, nó được bán bởi các bà hàng xén ở các chợ quê, nhưng ngày ấy nó lẻ tẻ, ngày ấy có lẽ người ta chỉ cho nó vào bánh đúc, còn nay thì đủ cả, từ bánh đa, bánh đúc, đến bánh phở, bún, thạch, giò, chả… để nó giòn dai, cho sướng cái miệng. Nhưng không dừng ở đó, người ta đã áp dụng tính chất sát trùng và diệt khuẩn của Hàn the để bảo quản thực phẩm tránh ôi thiu, để được lâu như hòa nó với nước cho vào thịt cá để người bán hàng chẳng may bị ể cũng không sợ, chỉ khổ người tiêu dùng Nguy hiểm hơn, mặc dù Bộ y tế Việt Nam đã cấm sử dụng nó trong bảo quản chế biến thực phẩm, nhưng Hàn the vẫn bày bán và sử dụng công khai, tràn lan trong toàn quốc, cả người bán và mua hàng đều không biết tác hại của nó, vẫn “vô tư” như chẳng biết chuyện gì.

   Một điểm cần lưu ý là Hàn the được bán và mua để sử dụng chế biến bảo quản thực phẩm lại chủ yếu Hàn the công nghiệp, còn chứa nhiều tạp chất, các kim loại nặng như Asen, chì… quá độc hại cho cơ thể chúng ta.

   Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dùng hàn the lâu ngày, nó sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, vì ngay khi ăn, Hàn the chỉ được đào thải khoảng 80%, số còn lại được tích tụ ở gan vĩnh viễn suốt đời, sẽ gây rất nhiều bệnh nguy hiểm không thể lường trước được, trong đó chắc chắn bệnh gan, bệnh tổn thương não bộ, biểu hiện rối loạn các chức năng của não như bị trầm cảm, thần kinh suy nhược, hay quên, khả năng làm việc giảm sút…tiến tơi sa sút trí tuệ, có thể teo não, Hàn the cũng gây teo tinh hoàn và có thể là tác nhân gây nhiều loại ung thư.

   Có một tờ báo tin cậy có nhận xét rằng có đến hơn 80% trên thị trường Việt Nam có sử dụng Hàn the, việc đó cũng đồng nghĩa hàng triệu người tiêu dùng chúng ta đi mua bệnh tật vào người mà không biết.

  Tiếp theo Mì chính, Hàn the, còn vô vàn các loại chúng ta ăn uống từ miệng vào cơ thể có thể gây bệnh như Ô mai, hạt Hướng dương, nhiều loại hoa quả sấy khô như Hồng khô, Đào khô… của Trung quốc có chứa chất phụ gia gây ung thư. Đặc biệt hạt Hướng dương, có chất gây Teo não, như báo chí đã đưa, cơ quan chức năng ở TP Tô châu, tỉnh Chiết Giang, Trung quốc qua kiểm tra thấy 7 loai hạt Hướng dương có chất nhuộm… dễ gây Teo não, để cho hạt Hướng dương giòn và giữ được được lâu người ta dùng phèn, phèn có chứa nhôm, khi vào cơ thể rất khó đào thải ra ngoài, gây tổn thương tế bào não, khiến trí nhớ, trí tuệ giảm sút và Teo não. Còn nữa, Quẩy cũng có thể gây Teo não, vì quẩy có thể làm từ thuốc nhuộm, mạ đồng trong đó có chất Alum là chính, nếu dùng Alum làm chất phụ gia để làm quẩy, khi ăn vào cơ thể người, nó không thải ra ngoài được, vĩnh viễn tích tụ lại trong các cơ quan nội tạng, làm thoái hóa não, Teo não. Rất nhiều thức ăn, thực phẩm, đồ uống khác, đặc biệt là rượu bia… nếu chúng ta dùng không rõ nguồn gốc hoặc dùng lâu dài, đều có thể là mối tai họa cho sức khỏe và có khi là cả mạng sống của chúng ta.

   Muốn phòng tránh các loại bệnh do các loại thực phẩm có hại và các loại phụ gia độc hại có trong thực phẩm, chúng ta hãy làm theo khẩu hiệu “Hãy là người tiêu dùng thông thái”, ăn hạn chế và dùng không thường xuyên Bột ngọt, các loại thức ăn có chứa hàn the… không ăn rau quả không rõ nguồn gốc, cũng như hạn chế ăn vặt cho đỡ “buồn mồm”, ăn cho “vui” như hạt Hướng dương, Omai… Nếu có điều kiện, có thể các bạn dùng các thuốc, thực phẩm chức năng có từ thảo dươc… của Viện Y học bản địa Việt nam, mà chúng tôi bây giờ đang dùng thường xuyên hàng ngày, nó sẽ góp phần đào thải hoăc làm bão hòa, vô hiệu các chất độc hại mà chẳng may chúng ta ăn uống phải, nên vừa có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh.

Ban biên tập

Viện Y học bản địa Việt Nam

nguồn: yhocbandia.com.vn

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *