Câu truyện miễn dịch 5: Vương quốc miễn dịch và cuộc chiến tranh nhân dân – Đông Y Việt Bắc
Home / Mạn đàm / Câu truyện miễn dịch 5: Vương quốc miễn dịch và cuộc chiến tranh nhân dân

Câu truyện miễn dịch 5: Vương quốc miễn dịch và cuộc chiến tranh nhân dân

Ở vương quốc miễn dịch sau hàng trăm thế hệ nối tiếp họ đã nhận ra rằng: trong chiến đấu bảo vệ vương quốc con người nếu chỉ có lực lượng quân đội chính quy tức là lực lượng được đào tạo hiện đại thì chưa đủ sức mạnh để chiến thắng bọn vi khuẩn, virut xâm lược. Phải có thêm các lực lượng khác nữa.

Lực lượng ấy ở đâu ra? Không thể là bên ngoài. Không trên trời rơi xuống! Vậy tất nhiên chỉ ở và tồn tại trong cơ thể con người. Nếu đào tạo tất cả các tế bào của cơ thể đều trở thành những anh lính chính quy thì còn đâu các thần dân khác lao động để sản sinh ra của cải vật chất cho con người lớn lên phát triển và sản sinh ra các thế hệ khác.

Suy đi tính lại thì chỉ có thể bồi dưỡng giáo dục thần dân khắp vương quốc ngoài nhiệm vụ chính của mình là sản xuất còn phải nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu khi có quân xâm lược mon men đến xâm phạm bờ cõi con người.

Đó gọi là “chiến tranh nhân dân” do chính đích danh Đức Vua của vương quốc viết cho các thần dân học tập để thấm nhuần và thực hiện. Sau này nghe đâu chính nhân dân Việt nam cũng ứng dụng để đem đến chiến thắng vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Các nhà Y học gọi đó là “miễn dịch không đặc hiệu”.

Loạt truyện miễn dịch:

Câu truyện miễn dịch 1: Trường đại học Thymus

Câu truyện miễn dịch 2:Truyện các Lympho

Câu truyện miễn dịch 3: Bà hoàng hậu của vương quốc miễn dịch và các con

Câu truyện miễn dịch 4: Cuộc họp thầm kín

Câu truyện miễn dịch 5: Vương quốc miễn dịch và cuộc chiến tranh nhân dân

Câu truyện miễn dịch 6: Một vị anh hùng

Câu truyện miễn dịch 7: Nhận mặt kẻ thù

Câu truyện miễn dịch 8: Hệ thống thông tin liên lạc trong vương quốc miễn dịch

Câu truyện miễn dịch 9: Sự hy sinh của những thần dân dũng cảm

Câu truyện miễn dịch 10: Chuyện lạ về chiến binh của vương quốc miễn dịch

Câu truyện miễn dịch 11: Một trận đánh đáng nhớ

Trên đời này không quân chỉ đánh không quân, hải quân chỉ đánh hải quân, còn dân quân du kích và nhân dân đánh loại nào cũng được. Ví dụ dân quân du kích gặp hải quân cũng đánh, gặp máy bay đang bay trên trời cũng giơ súng AK mà bắn còn nếu gặp biệt kích hay bộ binh thì thôi rồi: “Không có súng thì dùng gậy gộc cuốc xẻng dao liềm miễn là giết được giặc”. Họ lăn xả vào đánh giết quên cả thân mình.

Trong vương quốc miễn dịch cũng vậy.

Da và niêm mạc rất quan trọng. Nếu ví cơ thể ta như một ống nứa thủng hai đầu, da chính là vỏ nứa (tinh nứa) bọc ngoài ống nứa, còn niêm mạc là lớp áo lụa trắng ở trong lòng ống nứa. Vì vậy da và niêm mạc đã bao bọc toàn bộ cơ thể con người (tất cả những gì ở ngoài da và niêm mạc là ở ngoài cơ thể) và đó là hàng rào thứ nhất .Nó là phên dậu của đất nước con người. Thần dân ở đây đã anh dũng chiến đấu suốt đêm ngày ngăn cản bất cứ kẻ thù nào muốn cả gan tiến vào vương quốc. Nó đẩy lùi mọi sự xâm nhập của kẻ thù một cách tự giác và có trách nhiệm. Chỉ khi một chỗ nào đó trên da và niêm mạc bị tổn thương thì quân thù mới xâm nhập được vào bên trong.

Da của con người rất mềm mại, co dãn rất tốt. Trên da có lớp sừng luôn bong ra hàng ngày nó chống đỡ tốt nhất sự xâm nhập của vi sinh vật. Ngoài ra còn có mồ hoi, tuyến bã, nước mất nước mũi và các dịch khác, Đặc biệt trong lòng ống tiêu hóa có các loại dịch chứa vô số các men với độ acid rất thấp ở dạ dày hàng ngày đã ngân cản và tiêu diệt cơ man vi sinh vật ngấp nghé bờ cõi con người. Khoảng 95-98% kẻ thù vi sinh vật và các tác động ngoại lai vào cơ thể đã bị ngăn cản và tiêu diệt tại bờ cõi này.

Có thể kẻ thù hung ác lọt qua biên giới vào sâu trong nội địa thì sẽ gặp các hoạt động ngăn cản khác như các enzym, các bổ thể đã hoạt hóa và đặc biệt là đội quân bạch cầu thực bào như bạch cầu múi trung tính bạch cầu đơn nhân to (monocid)…Kẻ thù con người khó lọt qua. Như vậy sự sắp xếp và điều động lực lượng toàn dân đánh giặc của ông vua của vương quốc miễn dịch rất chu đáo cụ thể và tầng tầng lớp lớp dày đặc từ trong đến ngoài tọa nên một mặng lưới khủng mà vi sinh vật muốn vượt qua được là vô cùng gian nan, thậm chí hy sinh hàng triệu sinh linh nhỏ bé ấy….

(tiếp: Câu truyện miễn dịch 6:Một vị anh hùng)

Ths Bs Lâm Văn Tiên

Nguyên trưởng bộ môn Miễn dịch-Sinh lý bệnh Đại học Y Dược Thái Nguyên

Bộ phân nghiên cứu khoa học Saman Pharm

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *