Khôi – Đông Y Việt Bắc

Khôi


Cây khôiTên khác: Cây độc lực, Đơn tướng quân, Cây lá khôi, Khôi nhung, Khôi tía.

Tên khoa học: Ardisia sylvestris Pitard., họ Đơn nem (Myrsinaceae).

Mô tả: Cây nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-40cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ. Hoa tháng 5-7, quả tháng 2.

Phân bố: Cây mọc rải rác ở các tỉnh miền núi phía bắc và trung như: Lào Cai (Sapa), Lạng Sơn (Hữu Lũng), Quảng Ninh, Vĩnh phúcc (Tam Đảo), Hà Tây (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương), Thanh Hóa (Lang Chánh, Ngọc Lạc, Thạch Thành), Nghệ An (Qùi Châu), Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Phú Lộc), Quảng Nam – Đà Nẵng.

Bộ phận dùng:

Thành phần hoá học: Tanin.

Công năng: Làm giảm độ acid của dạ dày.

Công dụng: Chữa đau dạ dày.

Cách dùng, liều lượng: Ngày uống 40-80g sắc uống phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc:

TT

Chỉ định

Thành phần

Cách sử dụng

  1. 1.

Chữa đau bụng

Lá Khôi

Chế biến, sắc uống (Nhân dân miền ngược vùng Lang chánh, Ngọc lạc tỉnh Thanh hoá)

  1. 2.

Chữa đau dạ dày

Lá Khôi              80 gram

Lá Bồ công anh 40 gram

Lá Khổ sâm        12 gram

Sắc uống; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g) (Hội Đông y Thanh hoá)

  1. 3.

Chữa đau dạ dày

Lá Khôi

(Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an)

  1. 4.

Trẻ bị sài lở

Lá Khôi

Lá Vối, lá Hoè

 

Nấu nước tắm

  1. 5.

Nhọt ở trẻ em

Lá Khôi

Lá Vối

Giã, trộn với dầu vừng đắp

  1. 6.

Bổ huyết

Rễ cây Khôi

Thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống (Đồng bào Dao)

  1. 7.

Kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục

Rễ cây Khôi

Sắc uống

 

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *