VĐT Saman chữa viêm đại tràng – Đông Y Việt Bắc
Home / Đông y & Đông dược / VĐT Saman chữa viêm đại tràng

VĐT Saman chữa viêm đại tràng

Viem_dai_trang_co_that   Viêm đại tràng và các rối loạn đại tràng là 1 thuật ngữ rất thường gặp trong lâm sàng tiêu hóa. Sự phân loại sẽ làm cho việc định hướng điều trị có kết quả hơn. Đặc biệt là phân biệt được với hội chứng ruột dễ bị kích thích với một tình trạng viêm thực sự tại niêm mạc đại tràng.

   Phân loại viêm đại tràng theo sơ đồ dưới:

phanloaivdt

 • Viêm đại tràng do nấm: ít gặp, khi gặp thường khá trầm trọng hoặc trầm  trọng. Khi miễn dịch giảm là điều kiện ưu tiên cho thể bệnh này xuất lộ, điển hình là bệnh nhân nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS. Một Chủng nấm gây bệnh được chứng minh là Candida albicans
 • Bệnh viêm đại tràng do điều trị: sự lạm dụng kháng sinh đường ruột làm cho sự hoạt động, phát triển của cộng đồng vi khuẩn chí cộng sinh với con người tại đường ruột bị rối loạn và giảm thiểu. Ỉa chảy, sống phân, giảm hấp thu là những triệu chứng chính của bệnh này. Dùng bài sâm linh bạch truật tán và/hoặc thêm sữa chua và/hoặc men tiêu hóa trong khẩu phần sẽ phục hồi cộng đồng vi khuẩn chí tại đường ruột.
 • Viêm đại tràng do lỵ amip: Thường gặp nhất ở việt nam trong những thể viêm đại tràng có tổn thương thực thể. Bao giờ cũng có tiền sử kiết lỵ rồi sau đó xen kẽ những thời gian tạm ổn là những đợt cấp tính đau quặn mót rặn, phân lầy nhầy bọt hoặc máu mũi.
 • Viêm đại tràng do hóa chất: Có nhiều hóa chất có khả năng gây viêm đại tràng điển hình nhất là trinitrotoluen(TNT) là một loại thuốc nổ công nghiệp. Những công nhân quốc phòng, công nhân làm đá, buôn bán thuốc nổ…có nguy cao viêm đại tràng thực tổn do hóa chất này
 • Viêm đại tràng do lỵ amip: Thường gặp nhất ở việt nam trong những thể viêm đại tràng có tổn thương thực thể. Bao giờ cũng có tiền sử kiết lỵ rồi sau đó xen kẽ những thời gian tạm ổn là những đợt cấp tính đau quặn mót rặn, phân lầy nhầy bọt hoặc máu mũi.
 • Viêm đại tràng do hóa chất: Có nhiều hóa chất có khả năng gây viêm đại tràng điển hình nhất là trinitrotoluen(TNT) là một loại thuốc nổ công nghiệp. Những công nhân quốc phòng, công nhân làm đá, buôn bán thuốc nổ…có nguy cao viêm đại tràng thực tổn do hóa chất này
 • Viêm đại tràng do vi khuẩn: Rất thường gặp đợt cấp nhưng hiếm trường hợp gây bệnh mạn tính, chỉ khi tự dùng kháng sinh không đúng và đủ liều gây nên tình trạng kháng trị. Vi khuẩn thường thấy khi xét nghiệm là:Escherichia coli, Vibrio cholerae, salmonella, shigella, Yersnia…
 • Viêm đại tràng do vi rút: Người ta đã chứng minh sự có mặt của Cytomegalo virut trong dich ruột người viêm đại tràng cấp mạn tính không có mặt của những nguyên nhân khác. Ngoài ra còn thấy Epstinba virut, Rota virut…
 • Viêm đại tràng do trực khuẩn lao: Ngoài triệu chứng đại tràng giai đoạn đầu cần thấy xuất hiện những triệu chứng chung của lao, khi mạn tính có thể thấy dấu hiệu bụng bàn cờ…
 • Viêm đại tràng từng đoạn Crhon: Chứng này ít gặp ở việt nam, thấy được ở bán đảo Scandinavơ, baltimo…nhiều hơn. Đây là bệnh có liên quan đến gen hay có yếu tố gia đình. Bệnh nhân thể này se là ứng cử viên hàng đầu phải phẫu thuật đại tràng nếu nghiện thuốc lá.
 • Bệnh viêm đại trực tràng chảy máu: Đây cũng là bệnh có yếu tố gia đình, viêm và chảy máu theo phân thường xuyên, nếu bị trên 8 năm có nguy cao ưng thư hóa. Tuy vậy nếu nghiện thuốc lá thì bệnh tiến triển chậm đi.
 • Viêm đại tràng do tia phóng xạ: Không phải cứ tiếp xúc phóng xạ là bị viêm, tuy vậy nếu tiếp xúc phóng xạ coban, radium…thì sẽ có nguy cơ.
 • Bệnh sprue có liên quan đến thực phẩm giàu gluten, sprue nhiệt đới, bệnh do thiếu men lactose để chuyển hóa sữa…

    Qua phân loại ở trên, chúng ta cũng thấy rõ 1 điều rằng nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng là rất phong phú, đấy là chưa xét đến sự phối hợp cùng lúc của các nguyên nhân với nhau gây ra bệnh. Vì vậy, việc điều trị viêm đại tràng theo bệnh căn (nguyên nhân gây bệnh) là đúng đắn nhất, quan trọng nhất, khách quan nhất và khó thực hiện nhất trên thực tế lâm sàng. Thực tế là không thể tìm đúng nguyên nhân để điều trị trong 90% các trường hợp. Các cas khỏi bệnh chủ yếu là dựa trên cơ sở suy luận chẩn đoán của thầy thuốc mà không có bằng chứng trực tiếp.

    Một khía cạnh khác, giải phẫu đại tràng rất phức tạp, đại tràng ở người trưởng thành dài khoảng 1,5m – 2m, bắt đầu từ manh tràng tới ống hậu môn. Đại tràng có nhiều van và các nếp gấp, đường đi khúc khuỷu. Đại tràng được chia làm nhiều đoạn trong giải phẫu học: Manh tràng (Cecum)Đại tràng lên (Ascending Colon);  Đại tràng góc gan (Right Hepatic Flexure) ; Đại tràng ngang (Transverse Colon); Đại tràng góc lách (Left Spienic Flexure) ; Đại tràng xuống (Descending Colon); Đại tràng Sigma (Sigmoid Colon); Trực tràng (Rectum).

Hình ảnh chụp XQuang có chuẩn bị đại tràng

   Hệ thống tưới máu ở đại tràng không phong phú bằng các đoạn ruột ở trên nó (đồng nghĩa với khả năng miễn dịch của đại tràng thấp hơn), trong khi đó, đại tràng lại chứa những chất cặn bã, chất độc sau cùng của hệ thống tiêu hóa, lòng đại tràng chứa vô vàn vi khuẩn với nhiều chủng loại nhất cơ thể. Nói tóm lại, đại tràng “chịu nhiều thiệt thòi nhất cơ thể”, rất dễ nhiễm khuẩn và các tổn thương khác.

   Sơ đồ điều trị viêm đại tràng: Tác nhân gây bệnh tấn công vào niêm mạc đại tràng, hay nói đúng hơn, đối thủ cụ thể của chúng là hệ thống miễn dịch ở đại tràng. Khi hệ thống miễn dich ở đại tràng “thua trận” thì là lúc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở người bệnh. Phải lưu ý là, cuộc chiến giữa Tác nhân gây bệnh – Hệ thống miễn dịch luôn diễn ra 1 cách liên tục, không bao giờ ngừng nghỉ ở đại tràng.

vdtrang

   Ta thấy, tại con đường thứ 1, dùng thuốc tấn công thẳng vào nguyên nhân gây bệnh được coi là 1 con đường triệt để. Tuy nhiên, ta cũng biết nguyên nhân gây viêm đại tràng là vô cùng phức tạp, chẳng nhẽ có bao nhiêu nguyên nhân – ta dùng bấy nhiêu loại thuốc, đó là chưa nói đến việc xác định nguyên nhân gây bệnh là rất khó. Đi theo con đường này, như đã nói ở trên là rất mơ hồ, thường phải suy luận và điều trị bao vây. Giả sử, nguyên nhân gây bênh là vi khuẩn, ta sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nhưng. Vi khuẩn ở lòng đại tràng còn có cả vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa -> kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn hữu dụng của đại tràng. Như vậy con đường này không phải con đường triệt để, không thể đem lại hiệu quả điều trị cao.

   Con đường thứ 2, dùng thuốc hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của đại tràng theo nguyên tắc “dĩ bổ vi công“, tăng cường sức đề kháng của đại tràng trước tất cả các tác nhân gây bệnh. Vừa giúp đại tràng kháng lại được nguyên nhân gây bệnh, vừa tăng “sức khỏe” cho đại tràng thực hiện chức năng tiêu hóa. Tiêu hóa tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh lại hỗ trợ cho miễn dịch toàn thân. Rõ ràng, đây mới là con đường chuẩn mực và triệt để. Đây cũng là lý do ra đời của sản phẩm đông dược VĐT Saman của Saman Pharm theo nguyên tắc “dĩ bất biến ứng vạn biến“. Có nghĩa tăng cường miễn dịch cho niêm mạch đường ruột để nó tự tiêu diệt mọi tác nhân gây bệnh chứ không cần tìm, không chỉ mặt vạch tên bất kỳ 1 tác nhân gây bệnh nào.

VĐT Saman là sản phẩm đông dược ra đời từ 1 bài thuốc cổ truyền lâu đời của 1 dòng họ dân tộc Dao ở Hà giang, được Saman Pharm chúng tôi tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chuyển giao công nghệ sản xuất. Đến nay, VĐT Saman đã được cộng đồng đón nhận và công nhận về giá trị điều trị các bệnh về đại tràng nói chung và viêm đại tràng mạn tính nói riêng.

VĐT Saman

Tác dụng:

 • Điều trị triệt để viêm đại tràng mạn tính thể phân lỏng nát
 • Tăng miễn dịch tại chỗ để cơ thể tự đề kháng  tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh theo nguyên tắc dĩ bổ vi công của y học cổ truyền.
 • Tăng cường nuôi dưỡng, phục hồi niêm mạc bị tổn thương.
 • Chống xuất tiết tại chỗ, điều hòa nhu động ruột.
 • Sau điều trị phẫu thuật ưng thư đại tràng.
 • Sau xạ trị có chảy máu.

   Trên thực tế lâm sàng, nếu mắc bệnh dưới 5 năm dùng liều duy nhất 1 tháng;nếu trên 5 năm đến 8 năm liều dùng 02 tháng; nếu trên 8 năm tuỳ theo thời gian mắc bệnh, cơ địa, thể trạng có thể dùng kéo dài hơn. Hiệu quả của VĐT SAMAN có thể thấy ngay từ ngày thứ 2 kể từ khi bắt đầu dùng.

Bs. Hoàng Đôn Hòa

Nghiên cứu viên 

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *